Hướng dẫn làm sạch tổ yến thô

16.11.2016

Hướng dẫn làm sạch tổ yến thô một cách đơn giản cho những khách hàng mua tổ yến thô và làm sạch tại nhà.

Tổ yến thô nguyên chất được chọn lựa từ những tổ yến nguyên và to nhất, ít tạp chất nhất nên dễ dàng làm sạch và ít bị hao hụt. Tổ yến thô đều là tổ yến già nở nhiều hơn, ăn dai và ngon hơn.

Lời khuyên: Nếu khách hàng có thời gian làm sạch thì chúng tôi khuyên mọi người nên dùng yến thô và tự làm sạch tại nhà không qua sấy khô, bảo quản yến trong tủ lạnh và dùng trong 5-7 ngày để đảm bảo được chất dinh dưỡng vốn có của tổ yến.

Những tổ yến nhỏ hơn hoặc nhiều tạp chất sẽ được ngâm nước và làm sạch thủ công được gọi là tổ yến tinh chế.

Nếu khách hàng không có nhiều thời gian làm sạch hoặc để làm quà biếu thì có thể mua tổ yến tinh chế hoặc tổ yến rút lông tùy vào nhu cầu thực tế của khách hàng.

Cách làm sạch tổ yến thô

Chuẩn bị

– 1 cái nhíp để gấp lông

– 1 cái tô để ngâm yến

– 1 cái chén nước để nhúng nhíp khi nhặt lông

– 1 cái dĩa đựng yến sạch

Hướng dẫn làm sạch tổ yến thô

Bước 1: Ngâm tổ yến thô trong nước sạch khoảng 1-2 giờ tùy vào độ dày – mỏng của yến cho đến khi yến tơi ra.

* Lưu ý: Tuyệt đối không dùng nước nóng vì có thể làm yến tan ra và mất đi chất dinh dưỡng của yến.

Hướng dẫn làm sạch tổ yến thô

Bước 2: Sau khi ngâm xong thì làm cho tổ yến ráo nước, cho vào một cái dĩa trắng. Sau đó, dùng nhíp nhặt sạch lông yến và mọi tạp chất có trong yến. Dùng một chén nước sạch nhỏ để nhúng nhíp vào khi nhặt lông.

Hướng dẫn làm sạch tổ yến thô

Bước 3: Sau khi nhặt xong thì bây giờ tổ yến vẫn còn các lông nhỏ và các tạp chất khó lấy, nên chúng ta đựng yến bằng một cái ray lỗ nhỏ và cho vào tô nước dùng muỗng khoáy nhẹ để làm sạch yến (tránh để yến tiếp xúc nước quá lâu vì có thể làm giảm đi chất dinh dưỡng vốn có của yến).

Hướng dẫn làm sạch tổ yến thô

Bước 4: Chế biến yến theo ý muốn hoặc để yến làm sạch ráo nước và cho vào tủ lạnh để bảo quản và dùng trong khoảng 1 tuần.

Lưu ý khi chế biến yến sào thô:

  • Không được ngâm tổ yến trong nước nóng vì có thể làm yến tan ra và mất đi chất dinh dưỡng của yến
  • Không dùng bất kỳ chất tẩy rửa để làm sạch tổ yến.
  • Làm sạch từng ít dùng trong thời gian ngắn, không nên để yến trong tủ lạnh quá lâu, nếu muốn bảo quản lâu hơn thì dùng quạt làm cho yến thật khô và cất giữ yến trong hộp kín, nhưng cũng không nên để từ năm này sang năm khác vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng của yến và nếu bảo quản không đúng cách có thể làm hư yến.
  • Nên dùng yến vào buổi tối trước khi đi ngủ để cơ thể có thể hấp thụ tốt nhất. Dùng mỗi ngày một ít sẽ tốt hơn là dùng 1 lần nhiều và không thường xuyên.

Hướng dẫn bảo quản

  • Nếu yến đã được sấy khô thì bảo quản yến trong hộp kín và đặt nơi khô ráo, không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng và nơi ẩm mốc.
  • Nếu yến đã được ngâm nước làm sạch thì làm ráo nước và bảo quản để yến trong hộp đậy kín cất vào ngăn mát tủ lạnh dùng trong khoảng 1 tuần.
  • Nếu muốn bảo quản yến hơn 1 tuần thậm chí vài tháng hoặc hơn thì dùng quạt làm khô yến rồi cho vào hộp đậy kín cất ở nơi khô ráo.
  • Lưu ý: Không nên để yến quá lâu tránh làm yến bị mốc do vi khuẩn trong quá trình oxy hóa và mất đi chất dinh dưỡng của yến.

Với cách chế biến yến thô ở trên, mong rằng chúng ta có thể thực hiện và chế biến những món yến thật ngon. Nếu còn băn khoăn gì về yến sào, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn.